Phá lá dong trồng cam đường, nông dân ôm quả đắng

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 1

Làng Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh chưng đã 600 năm qua.

 
 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 2

Ưu điểm nổi bật của lá dong Tràng Cát là lá bầu, rộng bề ngang, mỏng, dẻo dễ gói và có màu xanh đẹp mắt hơn lá dong rừng.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 3

Lá dong trồng tại đây từng là loại cây xoá đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, diện tích trồng giảm mạnh từ 20 ha xuống còn 6 ha vì những lý do khác nhau.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 4

Ông Phạm Văn Công (68 tuổi) có nhiều năm kinh nghiệm cho biết, mỗi sào lá dong phục vụ dịp Tết chỉ cho lãi từ 7 đến 8 triệu đồng. Còn một sào cam, với giá ổn định như các năm trước thì có thể cho thu 40 triệu đồng. Trước đây, nhà ông có ba sào lá dong nhưng nay chỉ còn một, vì chuyển sang trồng cam.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 5

Hiện tại, lá dong chưa vào lúc cao điểm nên giá cả còn chưa rõ ràng. Theo anh Phạm Văn Đồng, người bán mặt hàng này đầu tiên của làng thì mỗi sào với khoảng 25.000 tàu lá có giá bán tại vườn là 11 triệu đồng, chưa tăng so với năm ngoái.

 
 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 6

Thu hẹp diện tích của cây dong truyền thống, người dân phát triển mở rộng cây cam đường. Những ngày này, khắp thôn Tràng Cát đâu đâu cũng vàng rực màu trái cam thời kỳ thu hoạch.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 7

Song điệp khúc được mùa rớt giá tái diễn khiến người nông dân nơi đây sẽ đón Tết kém vui. Nếu như các năm trước, giá cam đường tại vườn ổn định ở 40.000-45.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 20.000-22.000 đồng/kg. Người dân dự đoán rất có thể lợi nhuận từ việc trồng cam năm nay không cao hơn trồng lá dong.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 8

Trong khi đó, việc đầu tư trồng cam rất tốn kém do đây là loại cây khó tính, cần nguồn dinh dưỡng lớn và sự chăm sóc thường xuyên.

 Pha la dong trong cam duong, nong dan om qua dang hinh anh 9

Anh Nguyễn Hữu Tâm, chủ một vườn cam quyết định đào những cây đẹp, sai quả lên để bán cam cảnh. Anh cho biết, nếu vặt quả bán thì mỗi cây chỉ được 500.000 đồng nhưng nếu bán cả cây sẽ thu được khoảng 2,5 triệu đồng. Lời hơn nữa, một số khách quen còn có thể tặng lại cây cho chủ vườn sau khi chơi Tết xong.

 

 

Trao đổi với Zing.vn, ông Đoàn Văn Huỳnh - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Kim An khẳng định, lá dong có thể tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới do cung không đủ cầu.

Ông cho biết, xã quy hoạch vùng chuyên canh cam đường có diện tích 70 ha vào năm 2020. Song diện tích cam đường hiện nay tại thôn Tràng Cát lên đến 100 ha nên nguồn cung nhiều. Mặt khác, vùng cam Cao Phong (Hoà Bình) năm nay cũng được mùa khiến giá cam đường Kim An giảm mạnh.

Uỷ ban nhân dân xã đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị nhưng số lượng còn hạn chế. "Nếu năm tới, giá cam tiếp tục thấp thì xã sẽ nghiên cứu để chuyển đổi giống cây mới phù hợp hơn", ông Huỳnh khẳng định.

 

 

Việt Hùng

 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

Bên trong khu chợ phù thủy nổi tiếng ở Bolivia

Bào thai llama, ếch khô, lông cú... treo lủng lẳng là những thứ du khách thấy ở hầu hết các sạp hàng ở chợ phù thủy tại thành phố La Paz.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Bài Viết Nổi Bật

8 màn ‘vượt cạn’ oái oăm và kỳ lạ nhất năm 2016

Năm 2016 sắp khép lại, nhưng những ca sinh nở dưới đây khiến cho nhiều người khó có thể quên được bởi sự kỳ lạ của chúng!

10 người nặng cân nhất thế giới

Trên thế giới chúng ta đang sống, con người là sinh vật đa dạng nhất từ màu da, sắc tóc, chiều cao,… Có những người rất cao nhưng có những người lại chỉ bằng một người tí hon nhỏ xíu.

7 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất Việt Nam, đã cầu là chắc thoát kiếp "ế"

Đi chùa cầu duyên đầu năm giống như một phong tục đẹp của người Việt vậy, khoan bàn đến việc có linh thiêng thật hay không nhưng đến chùa bái Phật cũng là một điều hay nên làm. Đây là 7 ngôi chùa cầu duyên nức tiếng nhất Việt Nam mà mọi người nên đến một lần trong đời.