Giấy bổi

Qua tổng hợp ý kiến từ rất nhiều nguồn. Đại đa số đều cho định nghĩa giấy bổi như sau :

Giấy bổi : là 
giấy thô làm từ các nguyên liệu thừa như rơm rạ..., dùng để làm cốt mũ, lót hàng, bao gói.

Như vậy bình thường giấy bổi chỉ dùng để lót, gói hàng, bọc phía trong mũ hay làm miếng lót trong các loại cặp giả da, lớp lót trong giày dép thời bao cấp. Hay nói cách khác, giấy bổi là một loại giấy kém chất lượng, rẻ tiền, ít khi người ta dùng để in hoặc viết.

Trong những thời kỳ gian khó của dân tộc, đặc biệt là sau khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945), có những giai đoạn chúng ta rất thiếu thốn cơ sở vật chất, nguyên nhiên vật liệu, nên đã có nhiều lúc, giấy bổi được dùng trong ngành in ấn.

Thời bình dân học vụ sau 1945, các sách giáo khoa, giấy viết, rất nhiều loại được làm từ giấy bổi. Đặc biệt giai đoạn thời bao cấp, khi đất nước ta đóng cửa không giao lưu kinh tế với các nước mà chỉ duy trì quan hệ với các nước XHCN anh em. Cơ sở vật chất thiếu thốn, sách vở thời đó làm từ giấy bổi rất nhiều.

Giấy bổi không trắng mà có màu ngả nâu, có lúc ngả màu nâu đen rất xấu, mặt thô nhám xù xì, có khi còn gợn lên sợi rơm rạ. Giấy rất giòn, dễ rách. Mực in lên giấy thường dễ bị phai nhòe do giấy xốp và rất dễ hút nước. Việc viết lên giấy bổi cũng khá khó khăn, đặc biệt là bút chấm mực, bút máy, do bề mặt thấm nên mực bị nhòe, nếu viết mạnh tay có thể kéo cả sợi giấy dính vào ngòi bút.

Chúng ta có thể tham khảo những hình minh họa bên dưới cho những sách, vở in bằng giấy bổi để hiểu rõ hơn về nó.
 

Sách giáo khoa thời bao cấp


Sách truyện thời bao cấp
 

Thơ thiếu nhi thời bao cấp
 

Vở viết thời bao cấpGiấy tờ thời bao cấp

Ngày nay giấy bổi được sử dụng chủ yếu làm giấy lót, bao bì. Một số vẫn được dùng trong in ấn sách lậu và những loại sách vở rẻ tiền.
 
Nguyễn Đương tổng hợp

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!