Khái quát về sách giáo khoa Nho học (thời phong kiến)

Nền giáo dục phong kiến, cách học thường là thuộc lòng chứ không theo cách học sáng tạo. Các nho sinh ban đầu học chữ. Học chữ bắt đầu bằng những nét bút đầu tiên, cách phiên âm đầu tiên.
Những cuốn sách giáo khoa thời kỳ sơ học này thường là Tam Tự Kinh, được biên soạn theo kiểu văn vần dễ đọc, chữ lớn dễ nhìn để giúp học sinh bắt đầu làm quen với chữ Nho. Gần đây tác giả Đoàn Trung Còn (1908 - 1988) là một nhà Phật Học miền Nam, biên soạn thêm sách Tam Thiên Tự để dạy chữ Nho cho học trò Việt vào khoảng giữa thế kỷ trước. Ngoài Tam Thiên Tự còn có những cuốn như Nhất Thiên Tự và Ngũ Thiên Tự cũng có kiểu cải biến như trên.

 


Sách Tam Tự Kinh
 
Sau đó, dần dần bước vào những sách khó hơn, và khó nhất là Thứ Thư, Ngũ Kinh của Trung Quốc. Tứ Thư và Ngũ Kinh hợp lại làm 9 bộ sách chủ yếu của Nho Giáo. Ngoài dạy chữ, những sách này còn trích dịch và phân tích khá sâu những tác phẩm văn chương cổ điển của Trung Quốc.
 

Sách Tứ Thư
 
Học sinh trước hết là học thuộc chữ, sau đó giải thích những chữ đó (rộng ra là văn bản) cũng phải theo cách người trước đã giải thích, tức là lấy Trung Hoa làm mẫu mực, chỉ có một cách duy nhất học thuộc lòng, chứ không có cách giải thích khác theo cách hiểu cá nhân. Nếu ai cố tình giải thích theo cách hiểu của mình sẽ bị đánh trượt trong các kỳ thi chính thức. 
 

Nguyễn Đương tổng hợp

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!