Lều chõng

Hệ thống thi cử xưa có ba cấp bậc thi dành cho sĩ tử: thi Hương; thi Hội, thi Đình. Thi hương là kỳ thi ở địa phương, gồm một số tỉnh thi chung một trường, nhằm mục đích kén chọn người tài để vào dự thi hội và thi đình. Các trường miền Bắc thi hương khoảng tháng 10, miền Trung và Nam khoảng tháng 3 đến tháng 7. 

​Do thi cử ở những nơi rất xa, phải di chuyển trên những quãng đường dài. Gia đình khá giả thì có xe ngựa, còn lại các sĩ tử nghèo đều đi bộ. Họ chuẩn bị lều chõng, đồ đạc, lương thực, sách vở để lên trường thi.
 

Lều chõng

Lều chõng đại đa số làm bằng tre, gồm một chõng tre nhỏ trên có gắn mái che đan bằng lạt / thanh tre , phủ chiếu hoặc mái lá dùng làm chỗ nghỉ ngơi của sỹ tử trên đường đi, cũng như là chỗ để làm bài thi ở trường thi trong các kỳ thi hương, thi hội, thi đình. 
 

Lều chõng đi thi (Kỹ thuật của người An Nam - Henry Oger)
 
 
Quang cảnh trường thi. Mỗi sĩ tử sẽ làm bài thi của mình trong lều chõng, có các giám khảo giám sát


 
Nguyễn Đương sưu tầm tổng hợp từ Internet 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!