Chùm ảnh: Choáng ngợp trước tòa dinh thự cổ bề thế nhất vùng Tây Bắc

 

Nằm trên một ngọn đồi thấp giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, dinh Hoàng A Tưởng là tòa dinh thự cổ bề thế nhất vùng Tây Bắc còn được lưu giữ đến ngày nay.

 Chủ nhân của công trình này là hai cha thổ ti Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng, những người cai trị xứ Bắc Hà vào đầu thế kỷ 20. Dù gia tộc Hoàng là người Tày, nhưng cai trị một vùng có tới 70% là dân tộc Mông nên dân trong vùng cũng gọi cơ ngơi của họ là dinh vua Mèo.

 Được Pháp hậu thuẫn, cha con Hoàng Yến Chao - Hoàng A Tưởng ra sức bóc lột nhân dân, đồng thời độc quyền bán muối, hàng tiêu dùng, lâm thổ sản, thuốc phiện và lương thực, thực phẩm... nên đã tích lũy được một khối tài sản khổng lồ.

 Để phô trường quyền uy, họ Hoàng quyết định xây một dinh thự hết sức bề thế ở Bắc Hà.

 Thầy phong thủy Trung Hoa đã được mời đến tìm đất tốt để xây dinh thự. Địa điểm được chọn là một quả đồi rộng hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên phải trái có núi, phía trước có suối và núi "mẹ bồng con"...

 Công trình được khởi công năm 1914 theo thiết kế và sự giám sát trực tiếp của hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc. Đến năm 1921, tòa dinh thự mới hoàn thành.

 Về tổng thể, dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng theo lối kiến trúc Á - Âu với bố cục hình chữ nhật, gồm 4 dãy nhà liên hoàn khép kín. Dãy nhà ngoài cùng là bình phong, nhà chính nằm trong, hai bên là hai dãy nhà phụ, giữa là giếng trời.

 Nhà chính hai tầng có diện tích 420 m², mặt ngoài trang trí bằng nhiều họa tiết công phu. Cả hai tầng nhà chính đều có ba gian, bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình, gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp.

 Hai dãy nhà phụ có bố cục và kiến trúc giống nhau, mỗi dãy đều hai tầng nhưng thấp hơn nhà chính, mỗi tầng cũng có ba gian với tổng diện tích 300m². Mỗi gian đều có chức năng sử dụng riêng.

 Độ xa hoa của dinh Hoàng A Tưởng không chỉ thể hiện trong quy mô và kiến trúc mà còn ở cách thức xây dựng. Các loại gạch ngói dùng để xây dinh thự được sản xuất tại chỗ dưới sự giám sát của chuyên gia Trung Quốc, trong khi sắt thép và xi măng được mua từ dưới xuôi chở đến bằng máy bay của Pháp.

 Vào thời kỳ hoàng kim của Hoàng A Tưởng, tòa dinh thự luôn có hai trung đội vũ trang bảo vệ cẩn mật. Sau năm 1945, ách cai trị của họ Hoàng ở Bắc Hà chấm dứt, nhưng dinh Hoàng A Tưởng vẫn được giữ lại và bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến nay.

Ngày nay, các đồ nội thất trong dinh thự hầu hết đã mất mát nên các căn phòng đều để trống.

 

 

Theo KIẾN THỨC

 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!