Những bức ảnh ít người biết của nhạc sĩ Văn Cao

 

s

Trong ảnh, nhạc sĩ Văn Cao đang sáng tác Trường ca sông Lô (năm 1947) khi ông 24 tuổi. Cố nhạc sĩ cũng được xem là cha đẻ của thể loại trường ca trong nền âm nhạc Việt Nam. Nói về Trường ca sông Lô, nhạc sĩ Phạm Duy đánh giá đây là một tác phẩm vĩ đại.

s

Bức ảnh nhạc sĩ bên piano được chụp bởi nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu. Tác phẩm đoạt giải nhất Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cuối thập niên 80. Chính tấm hình này sau đó tạo cảm hứng để nhà soạn nhạc đương đại người Mỹ Robert Ashley sáng tác nên bản solo cho piano mang tênVan Cao's Meditation vào năm 1992

s

Bức ảnh Văn Cao do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp vào khoảng năm 1990-1991. Đây là một trong 27 bức ảnh chụp tác giả Tiến quân cađược trưng bày trong cuộc triển lãm ảnh đầu tiên của nhiếp ảnh gia này.

s

Văn Cao cùng vợ chúc rượu bạn bè thân hữu, trong ảnh có nhà thơ Như Mạo.

s

Nhạc sĩ Văn Cao trên bìa tờ Đất Việt năm 1987.

s

Ông cùng những người bạn là họa sĩ Bùi Xuân Phái và Nguyễn Tuân. Bùi Xuân Phái cũng cùng số phận bị treo bút với Văn Cao trong thời kì nhân văn giai phẩm. Đến cuối thập niên 1980, nhờ chính sách đổi mới của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, các tác phẩm của họ cùng những nhạc sĩ tiền chiến khác mới được biểu diễn trở lại.

s

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một chuyến thăm nhạc sĩ Văn Cao năm 1992 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp.

s

Các văn nghệ sĩ đến thăm nhạc sĩ Văn Cao. Trong ảnh có nhạc sĩ Phạm Tuyên, Tổng biên tập báo Người Hà Nội Bế Kiến Quốc, nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha, nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Nguyễn Đình Thi.

s

Bút tích của Văn Cao trong cuốn sách tặng cho con trai Nghiêm Bằng năm 1994.

 

 

Theo TRI THỨC

 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!