Chùm ảnh nhan sắc nữ binh Sài Gòn (1961)

Vào giai đoạn đỉnh cao quyền lực, một trong những hoạt động gây chú ý của Trần Lệ Xuân là sáng lập và điều hành Thanh nữ Cộng hòa – một tổ chức bán quân sự của đảng Cần Lao dưới quyền Ngô Đình Diệm. Dưới  trướng của Trần Lệ Xuân, tổ chức này thường có những cuộc biểu dương lực lượng hoành tráng, thu hút sự chú ý của báo giới trong và ngoài nước. 

Một cựu chiến binh của QĐVN cộng hòa nhận xét: “Thanh Nữ Cộng hòa, cũng như Thanh Niên Cộng hòa, là một tổ chức bán quân sự dỏm dưới thời Diệm, ai dính líu đến nhà nước đều phải tham gia. Các công chức ngày thứ 7 hay Chủ nhật thay vì được nghỉ phải đi họp và tập diễn hành nên không mấy ai ưa. 

Thanh nữ Cộng hòa được bà Nhu chăm sóc đặc biệt. Ngô Đình Lệ Thủy – con gái bà Nhu cũng là thành viên của tổ chức này. Vào thời đó tôi có đi xem các cô người mẫu của chế độ này biểu diễn bắn bong bóng ở vườn Tao Đàn. Đây là chủ yếu tuyên truyền ưỡn ẹo chứ đánh đấm gì mấy mợ này. 

Nhưng buồn cười là họ Ngô nói mãi lại tin vào tuyên truyền của chính mình. Năm 63, lúc đảo chính bởi quân đội, tới hồi tuyệt vọng và không có đơn vị nào về cứu giá, ông Nhu (Ngô Đình Nhu) còn điện cho thanh niên thanh nữ cộng hòa đến giải vây! Tất nhiên không có bóng hồng bóng xanh nào xuất hiện, Quân ủy Cần Lao lúc đó đã bỏ trốn trong sứ quán Đài Loan! Tóm lại, các cô này dạo đó được đưa ra trình diễn thời trang cho truyền thông trong ngoài nước mà thôi”. 

Dưới đây là một số hình ảnh về nữ quân nhân VNCH do phóng viên tạp chí LIFE thực hiện vào năm 1961.

 


 
Theo V.A (REDS.VN)

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!