Những bức ảnh chấn động thế giới năm 1970 về 'chuồng cọp' Côn Đảo

 

Năm 1970, các thành viên một ủy ban Quốc hội Mỹ đã viếng thăm Côn Đảo - một hòn đảo được sử dụng làm nơi giam giữ những tù nhân chính trị ở miền Nam Việt Nam. Bằng những thông tin có được từ trước, họ đã khám phá ra một sự thật kinh hoàng bị che giấu: Một khu biệt giam với tên gọi "Chuồng cọp", nơi giam giữ tù nhân trong điều kiện vô cùng tồi tệ.

 Bên dưới những song sắt của khu Chuồng cọp là các tù nhân ngồi cúi gập người lại. Hơn nửa trong số họ là phụ nữ, thậm chí có người chỉ mới 15 tuổi. Cái nóng và mùi hôi hám khiến bầu không khí vô cùng khủng khiếp. Các song sắt bị hoen gỉ vì vôi, do những cai ngục rải xuống để trừng phạt, làm bỏng mắt và nghẹt phổi tù nhân.

 Tất cả tù nhân đều đau yếu với nhiều loại bệnh tật như bệnh lao, lở loét, đau mắt và thiếu dinh dưỡng. Những người đau yếu nhất nằm trên nền nhà trong khi những người khác quạt cho họ bằng những mảnh vải vụn dưới cái oi bức của xứ nhiệt đới.

 Rất ít tù nhân có thể đứng được - hậu quả của việc thường xuyên bị cùm chân. Để tồn tại được, họ đã phải “bắt thằn lằn, các con bọ cánh cứng và những côn trùng khác và ăn sống chúng, cắn ra và chia các mảnh cho nhau”. Một tù nhân nói mình đã lén vặt cỏ để ăn trên đường trở về từ nơi bị đánh đập.

 Ảnh bên trái là chỉ huy trưởng của trại tù Côn Đảo - Đại tá Nguyễn Văn Vệ. Theo lời giải thích của ông ta, những tù nhân bị giam ở Chuồng cọp là những "tội phạm sừng sỏ", “những tù nhân cứng đầu”. Nguyễn Văn Vệ nói: “Họ nhất định không chịu chào cờ. Thậm chí cờ Mỹ cũng không chào".

 Cố vấn trưởng Mỹ về thực thi luật pháp và các kỹ thuật nhà tù Việt Nam là ông Frank E. Walton (ảnh bên phải) cho rằng nhà tù này “là một cơ sở cải huấn xứng đáng được xếp hạng cao hơn một số nhà tù tại Mỹ”. Ông còn nói rằng: “Nơi này giống một cái trại tiêu khiển của nam Hướng đạo sinh hơn là một nhà tù”.

 

 

Theo KIẾN THỨC

 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!