Mái nhà xưa

Hôm ấy là một ngày trời nắng. Tan học, tôi thong dong bước về ngôi nhà yêu thương của tôi mà tôi đã coi như người bạn tri kỷ. Từ lâu, tôi đã biết bố mẹ bán căn nhà này cho ông Khang – chủ một cửa hàng tạp hóa giàu có. Bố mẹ tôi bảo: “Nhà này người ta sắp quy hoạch rồi. Mẹ sẽ mua ở Định Công Thượng một mảnh đất và xây căn nhà thật đẹp cho con!”. Nhưng tôi không muốn thế. Tôi đã cố gắng quên đi câu chuyện đau buồn để học, để được sống với thời gian nơi mà tôi sinh ra và lớn lên biết bao kỉ niệm…Vậy mà cái ngày ấy cuối cùng cũng vẫn đến. Cánh cửa sắt vẫn mở để đón tôi như những mọi ngày. Dường như nó cũng muốn khóc vì giờ đây, tôi chỉ là người chủ cũ. Tôi chạy vù vào nhà và gọi bà như một thói quen.

 

 

-  Bà …ơ…! Chưa nói hết câu, tôi đã sững sờ vì cảnh tượng trước mắt. Gì thế kia? Căn nhà yêu dấu ngày nào giờ bỗng trở nên trống trải. Mọi đồ vật , bàn ghế, gường tủ đều được chuyển đến nhà mới. Chỉ còn bà nội tôi ở lại dọn dẹp. Không một dấu vết gì chứng minh rằng đây là nhà tôi. Một sự tĩnh lặng bao trùm lấy bốn phía. “Hỡi ôi nhà ơi! Chẳng lẽ mi đã thuộc về chủ nhân mới sao?”. Cứ nghĩ đến đó, tôi không thể kìm được giọt nước mắt lăn dài trên má. Cánh cửa kêu cót két. Bố tôi cầm tay tôi dẫn đến nhà ông bà ngoại. Tôi gào lên: “Con không đi đâu”. Bối kéo tay tôi đi. Tôi ứa nước mắt nắm lấy cánh cửa. “Đừng khóc nữa con. Mau đi thôi!”

Tôi nhìn lại căn nhà một thời gắn bó với tôi. Giờ đây, tôi phải xa nó mãi rồi. Chẳng bao lâu nữa người ta sẽ đập nó đi để xây một cửa hàng mới. Nhưng ký ức sâu thẳm một thời đáng nhớ của tôi sẽ không không bao giờ phai nhòa, bởi tuổi thơ là quãng thời gian thật tươi đẹp trong cuộc đời mỗi con người .

                                                                                      
                                                                                         

ĐỖ TƯỜNG KHANH 

LỚP 4A – TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI                                                                                             

NĂM HỌC 2010 – 2011

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!