Vì sao Nhật Bản không có người ăn xin?

Vì sao người dân Nhật Bản dù nghèo đói nhưng không bao giờ đi ăn xin -  TRUNG TÂM NGUỒN NHÂN LỰC NHẬT BẢN MIKI

Ăn xin không chỉ đơn lẻ mà ăn xin theo băng nhóm, theo gia đình hoặc hơn thế là cả một dòng họ. Có những người là khổ thật sự nhưng có những người lại giả dạng để nhận được lòng thương, thậm chí có bài báo còn viết hơn 80% ăn xin tại Việt Nam là giả mạo. Không phải chê trách Việt Nam, hay đề cao nước Nhật, nhưng tôi muốn chia sẻ bài viết này ở đây để chúng ta suy ngẫm một câu hỏi. Có phải Việt Nam đang tồn tại rất nhiều người muốn sống dựa dẫm vào người khác? Còn tại sao nước Nhật lại không có ăn xin?

Câu chuyện được kể lại tại Nhật như sau: 

Trên đường về nhà, tôi bắt gặp một ông cụ, tôi chợt nhớ ngày mai là ngày đổ rác theo quy định, chắc hôm nay là một ngày bội thu của cụ. Cụ là một người già sống lang thang.

Theo một thống kê ở Tokyo có hơn 2000 người sông lang thang giống như ông. Mùa hè năm trước, tôi còn chứng kiến cả một gia đình lang thang sống dưới trụ cầu ở Edogawa. Trụ cầu có thể che mưa, nước sông có thể tắm giặt. Những ngôi nhà của họ thì dùng những miếng nhựa để dựng lên, nếu tốt thì có thêm máy phát điện cỡ nhỏ và một cái ti-vi… Một gia đình vô gia cư đã sống như thế.

Thường thì công việc của họ là nhặt ve chai, hoặc tập san bỏ đi trên các chuyến tàu. Họ thường nằm trong độ tuổi người già hoặc trung niên. Vì một số nguyên nhân khác nhau nên họ quyết định một cuộc sống lang thang như thế.

 

Vì sao dù nghèo đói nhưng người Nhật không bao giờ ăn xin? | STUDY in JAPAN


Chính phủ Nhật Bản có chính sách “cuộc sống bảo hộ” với những người nghèo khó. Chỉ cần bạn khó khăn trong cuộc sống là bạn có thể đến chính quyền địa phương xin hưởng chế độ “cuộc sống bảo hộ”. Những người hưởng “cuộc sống bảo hộ” như ở Tokyo hàng tháng được nhận 120.000 yên Nhật (khoảng hơn 22 triệu đồng), đủ chi cho ăn ở.

Nhưng có rất nhiều người sống lang thang từ chối nhận. Họ không muốn làm kẻ ăn xin, thì nói chi đến chuyện em bé bị bắt, đập gãy tay chân, rồi ép chúng đi xin tiền.

Theo như một nhà xã hội học ở Keio, Lý do vì sao Nhật Bản không có ăn xin là do:

Thứ nhất, vấn đề thể diện ở người Nhật cực cao, thà chết đói chứ không xin ăn.
Thứ hai, người Nhật đặc biệt khinh rẻ những kẻ không làm mà được hưởng 
Thứ ba, trong truyền thống văn hóa võ sĩ đạo có quan niệm: “ thà nghèo chứ không thể ngắn chí”.


Qua câu chuyện được kể lại, chúng ta thấy rằng. Thay vì, người Nhật không muốn đi ăn xin thì với Việt Nam, biệt đội này rất đông và lực lượng rất hùng hậu. Đồng thời, chúng ta còn củng cố cho lực lượng ăn xin ngày càng đông hơn bằng cách rủ lòng thương họ. 

Chúng ta đang làm một cách giúp đỡ rất sai chính là từ thiện. Đừng làm thế nữa mà hãy làm công tác xã hội đi mọi người. Cho người ta cái cần câu, chứ đừng bao giờ cho người ta con cá. Cần câu có thể giúp người ta vượt qua cuộc sống, còn con cá chỉ đủ để sống qua ngày mà thôi.

Tôi còn nhớ, ngày xưa ở một đoạn cầu gần nhà tôi, lúc trước chỉ có vài người ăn xin thôi! Nhưng bây giờ là la liệt giữa thành cầu. Chắc bởi họ thấy lợi vì không làm vẫn có ăn.

Nếu như nước Nhật có quan niệm tự họ có thể làm ra tiền, thì Việt Nam nếu chưa có thì hãy làm cách khác để giúp đỡ. Hãy cho họ một công việc hoặc ủng hộ để họ vươn lên, chứ nếu cứ mãi tiếp tục như thế thì chúng ta sẽ không tránh khỏi sự gia tăng của biệt đội “Cái Bang”, sự gia tăng của những đứa nhỏ bị bắt cóc, rồi bị ép lang thang xin tiền. 

Và mọi người nên nhớ là hãy sống vì một xã hội tự làm tự ăn, chứ đừng phát triển một xã hội mà con người chỉ biết dựa dẫm. Hãy gieo lòng tốt ở đúng chỗ cũng như gieo đúng cách để không phải hoài công.

 

Sưu tầm từ Internet

 

Bình luận

Bài Viết Mới Nhất

Thằn lằn lập kỷ lục 'táo bón' ở động vật sống

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một con thằn lằn tại bang Florida chứa lượng phân tích tụ vượt quá 80% khối lượng cơ thể.

10 động vật quái dị nhất bên trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đây là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loại động, thực vật lạ và quý hiếm trên thế giới. Ẩn chứa trong khu rừng này là nhiều điều thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là danh sách các loài động vật quái dị nhất trong rừng Amazon.

Những nghề sao Việt từng làm trước khi nổi tiếng

Trước khi được hàng triệu người biết đến trong vai trò nghệ sĩ, các sao nhà ta cũng đã phải trải qua rất nhiều nghề nghiệp để kiếm sống.

Bài Viết Nổi Bật

Thế giới trông như thế nào qua mắt các loài động vật

Mắt của con người nhận biết được 3 màu sắc cơ bản: xanh lục, xanh dương, đỏ và không thể nhìn ra được màu của tia UV. Tuy nhiên, có một số loài động vật lại có thể.

5 loài bị cấm, người Việt vẫn nuôi và mua bán

Không chỉ tôm hùm đất, nhiều loài khác cũng bị cấm nuôi ở Việt Nam nhưng một số người vẫn lén lút nuôi, mua bán, thậm chí "hô biến" chúng thành đặc sản.

Trào lưu thời trang của giới trẻ những năm 2000

Thời trang những năm 2000 là tóc ép dài, chiếc quần ống thụng, áo thun cắt xén "vô tư"... Có những mốt thời trang vẫn còn tồn tại đến bây giờ, tuy nhiên cũng có những trào lưu mà ngày ấy bạn từng điên cuồng theo đuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn chỉ muốn "xóa hết dấu vết" cho xong, vì nó thật là... buồn cười!