Xuất phát từ ý nghĩ muốn sưu tầm những trang sách giáo khoa, những tư liệu, những đồ dùng học sinh xưa, để tìm hiểu về nền giáo dục của cha ông, cho đến nay khi số lượng sưu tầm đã khá phong phú, chúng tôi, những người làm trang web này muốn tiến thêm một bước nữa. Đó là đưa hình ảnh những gì chúng tôi đã sưu tầm được đến đông đảo độc giả quan tâm.

  • Đối với thế hệ trẻ hiện tại, những thế hệ học sinh 200X và sắp tới là 201X, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một cách cụ thể nền giáo dục của các thế hệ cha ông, thế hệ đàn anh, đàn chị, để các bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục xưa. Hiện tại những tư liệu về giáo dục xưa hoặc còn không nhiều, hoặc ít được phổ cập đến với các bạn. Chúng tôi rất mong khi tìm hiểu qua những tư liệu này, các bạn sẽ học tập được những điều quý báu từ nền giáo dục của các thế hệ đi trước.

 

  • Đối với những thế hệ học sinh cũ 199X trở về trước. Những hình ảnh thời đi học có thể giúp mọi người có những giây phút hoài cổ, ôn lại một thời cắp sách đến trường đầy kỷ niệm, quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Sách vở học sinh ngày nay khá khác biệt so với trước kia, mọi người cũng có thể xem lại, và dạy dỗ con cái, cháu chắt của mình theo những gì mình đã được học. Giáo dục mỗi thời kỳ tuy có nhiều nét khác nhau, nhưng đều có chung một mục đích : Đào tạo ra những người có trình độ văn hóa, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển, giàu mạnh, văn minh.

 

  • Đối với những học giả, trí thức, nhà nghiên cứu giáo dục và xã hội, chúng tôi rất mong thông qua những gì chúng tôi phổ cập lên trang web, sẽ là nguồn tư liệu phong phú để mọi người phát triển những đề tài nghiên cứu có ích cho xã hội.  

 


Minh tâm bửu giám (Trương Vĩnh Ký 1893)


Tam thiên tự (1929)


SGK lớp 2 giai đoạn 1950 - 1975


SGK lớp 2 những năm 198x


SGK lớp 1 những năm 199x


SGK tiểu học dành cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng cao


SGK lớp 3 thời VNCH

Ngoài những cuốn sách giáo khoa, những tư liệu học sinh xưa, trang web cũng sẽ cố gắng đưa tới độc giả những cuốn sách xưa quý giá về lịch sử, địa lý, phong tục, cuộc sống của dân tộc. Những tập thơ, tập truyện thiếu nhi, báo – tạp chí xưa và sưu tầm những bộ phim xưa về giáo dục, cuộc sống. Những bài viết, nghiên cứu, phân tích về giáo dục của nhiều thế hệ. Chúng tôi mong rằng qua những tư liệu này, mọi người sẽ có cái nhìn khá rõ nét về giáo dục – cuộc sống của từng thời kỳ.

Sách nghiên cứu về lịch sử, văn hóa dân tộc

Sách thiếu nhi Liên Xô in những năm 1980-1990

Truyện, thơ thiếu nhi xưa

Báo thiếu nhi xưa
 

Trước mắt, chúng tôi sẽ dần giới thiệu tới độc giả quan tâm, nền giáo dục chữ Quốc Ngữ, tức là từ thời chữ quốc ngữ bắt đầu phát triển & phổ cập rộng rãi (18XX) đến nay. Sau đó nếu có cơ hội mở rộng, chúng tôi sẽ cố gắng sưu tầm và giới thiệu về những nền giáo dục có niên đại xa hơn nữa (nền giáo dục chữ Nôm, chữ Hán).
Thông qua trang web này, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý vị độc giả gần xa, về tư liệu, bài viết cũng như những ý kiến đóng góp quý báu của mọi người, để xây dựng lên một diễn đàn với kho tư liệu ngày càng phong phú, đầy đủ về những thời kỳ giáo dục đã qua, giúp những thế hệ sau này hiểu sâu về nền giáo dục dân tộc của những thế hệ đi trước, góp phần phát triển hơn nữa sự nghiệp trồng người của nước nhà, mà không đánh mất đi những giá trị truyền thống quý báu. 

Bạn đọc có thể gửi tư liệu, bài viết góp ý cho chúng tôi qua email : thuongmaitruongxua@gmail.com
Hoặc nhắn tin qua Fanpage FB Thương Mái Trường Xưa trong phần liên kết của Website.


Xin chân thành cảm ơn.
 
                                                                                  Bình Dương, tháng 8 năm 2014
                                                                   Ban quản trị trang Web : thuongmaitruongxua.vn