10 cây cổ thụ sống lâu nhất thế giới

DS Bài Viết

Tác Giả:

Từ trước đến nay, con người đã khám phá và tìm ra nhiều loài loài cây có tuổi thọ lên đến hàng ngàn năm. Dưới đây là Top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất thế giới.

1. Cây Methuselah – Hơn 4.000 năm tuổi

Cây Methuselah thuộc loài thông Bristlecone sống ở dãy núi White, thuộc rừng quốc gia Inyo, California, Mỹ là một trong những thực vật sống thọ nhất thế giới. Vào năm 1957, cây cổ thụ này đã được xác định có tuổi thọ lên đến 4.789 năm tuổi khi hai nhà khoa học Tom Harlan và Edmund Schulman lấy mẫu của nó để xét nghiệm. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, nó đã có 4.848 năm tuổi.

2. Sarv-e Abarqu – Hơn 4.000 năm tuổi

Sarv-e Abarqu hay còn có cái tên khác là Zoroastrian Sarv, là cây bách sinh sống ở tỉnh Yazd, Iran. Cây cổ thủ này được ước tính đã sống hơn 4.000 năm và trở thành một di tích lịch sử của quốc gia này. Nhiều người còn cho rằng, Sarv-e Abarqu rất có khả năng là cổ thụ già nhất châu Á.

3. Llangernyw Yew – Hơn 4.000 năm tuổi

Cây thủy tùng già cỗi này sinh sống trong một nghĩa trang nhỏ của Giáo hội St. Dygain, làng Llangernyw, phía Bắc xứ Wales. Cây được ước tính có tuổi thọ khoảng 4.000 năm tuổi. Vào năm 2002, trong Lễ kỷ niệm Golden Jubilee của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, cây này đã được hội đồng Tree Council chỉ định là một trong 50 cổ thụ vĩ đại nhất nước Anh.

4. Alerce – hơn 3.640 tuổi

Alerce là tên gọi chung cho loài cây Cupressoides Fitzroya Cupressoides, một chi trong loài bách, có nguồn gốc từ vùng núi Andes. Gần như không có cách nào biết được loài cây này có thể già đến bao tuổi, vì đa phần chúng đã bị chặt sạch để lấy gỗ trong thế kỷ 19 và 20. Nhiều nhà thực vật học tin rằng, đây là loài cây sống lâu thứ nhì trên Trái Đất, sau cây thông Bristlecone của Bắc Mỹ. Cho đến nay, mẫu vật còn sống mà con người biết đến có tuổi thọ hơn 3.640 năm tuổi.

5. Chestnut Tree of One Hundred Horses – 2.000 ~ 4.000 năm tuổi

Cây Chestnut Tree of One Hundred Horses nằm trên đỉnh núi Etna ở Italia là cây dẻ già nhất và lớn nhất thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng, cây cổ thụ này có tuổi thọ từ 2.000 đến 4.000 năm tuổi. Điểm đặc biệt nhất của cây này là nó tồn tại hàng ngàn năm trên đỉnh Etna – một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Hiện tại, cây dẻ này đã được ghi vào kỷ lục Guinness thế giới là cây có chu vi lớn nhất thế giới (58m).

6. The Senator – 3.500 năm tuổi

The Senator sinh sống mọc ở bang Florida, là cây bách trọc lớn nhất nước Mỹ và được xem là cây cổ thụ già cỗi nhất của loài này còn tồn tại. Theo ước tính của các chuyên gia, cây cổ thụ này có tuổi thọ khoảng 3.500 năm tuổi.

7. Patriarca da Floresta – 3.000 năm tuổi

Cây Patriarca da Floresta sinh sống ở Brazil là một điển hình cho loài cây sống lâu Cariniana Legalis khi nó có tuổi thọ lên đến 3.000 năm tuổi. Dù cây cổ thụ này mang tính chất thiêng liêng, nhưng chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nạn phá rừng ở Brazil, Colombia và Venezuela.

8. Olive Tree of Vouves – Hơn 3.000 năm tuổi

Cây ô liu này nằm trên đảo Crete của Hy Lạp và là một trong bảy cây ô liu có tuổi thọ lớn nhất ở Địa Trung Hải. Mặc dù không thể xác nhận chính xác tuổi thọ của cây cổ thụ này, song theo ước tính các nhà khoa học, nó có tuổi thọ hơn 3.000 năm tuổi. Hiện tại, cây Olive Tree of Vouves vẫn sống khỏe mạnh, ra hoa, kết trái bình thường.

9. General Sherman – Hơn 2.500 năm tuổi

Được ước tính đã sống khoảng 2.500 năm, General Sherman là cây tùng bách khổng lồ nhất còn sống trên thế giới. Dù nhánh lớn nhất của cây cổ thụ này đã bị gãy năm 2006, làm nát một phần hàng rào bao bọc và làm lõm vỉa hè đi bộ bao quanh, nhưng nó vẫn là cây sống riêng lẻ có thể tích lớn nhất thế giới. Nếu muốn chiêm ngưỡng cây General Sherman, các bạn có thể đến Công viên quốc gia Sequoia ở California, Mỹ, nơi có đến năm trong số 10 cây lớn nhất thế giới.

10. Jomon Sugi – Hơn 2.000 năm tuổi

Cây Jomon Sugi là một cá thể thuộc họ tuyết tùng sống lâu đời nhất và có kích thước lớn nhất trong các loại cây ở đảo Yakushima, Nhật Bản. Ước tính, cây cổ thụ này tồn tại trên Trái Đất ít nhất 2.000 năm. Thậm chí, có một số chuyên gia còn cho rằng, nó có thể đã đạt tuổi thọ hơn 5.000 năm tuổi.

 

 

 

Quốc Bảo (theo MNN)