Cận cảnh những quả bom khủng khiếp Mỹ ném xuống Việt Nam

DS Bài Viết

Tác Giả:

Bom đạn của Mỹ còn sót lại ở Việt Nam đã khiến hơn 40.000 người chết, trên 60.000 người bị thương tật trong giai đoạn 1975-2000, trong đó có nhiều trẻ em. Việc làm sạch số đạn bom này sẽ còn đòi hỏi rất nhiều tiền của và thời gian…

Bom 7 tấn, thủy lôi to như ô tô, bom “mẹ” chứa hàng trăm bom “con”… là những vũ khí hủy diệt của Mỹ đang được trưng bày tại Bảo tàng Công binh ở Hà Nội.

Nặng gần 7 tấn, bom BLU-82 (chính giữa tấm ảnh) là quả bom lớn nhất từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Khi nổ, quả bom đặc biệt này không tạo thành hố mà san phẳng mặt đất trên một diện tích lên đến 100.000 m2.

Chúng được dùng để phát quang cây cối làm bãi đỗ trực thăng hoặc trận địa pháo, cũng như sát thương đối phương.

Một “sát thủ khổng lồ” khác là quả thủy lôi có đường kính trên 2,5 mét, chứa 180 kg thuốc nổ C4. Đây là loại thủy lôi đặc biệt, chỉ được sản xuất 10 quả cho chiến dịch đánh sập cầu Hàm Rồng ở miền Bắc Việt Nam.

Dù không quá to lớn, nhưng những quả bom bi mẹ CBU 49 C/B là kẻ reo rắc ám ảnh chết chóc kinh hoàng trên mảnh đất Việt Nam.

Mổi quả bom mẹ chứa hàng trăm quả bom con trong ruột. Mỗi quả bom con này lại chứa 300 viên bi, khi nổ sẽ găm vào da thịt nạn nhân trong bán kính 10m. Sau chiến tranh, loại vũ khí vô nhân tính này vẫn còn khiến nhiều người vô tội thiệt mạng.

Bom quả dứa hoạt động tương tự bom bi, với 450 viên bi, tầm sát thương 15 mét.

Phần đuôi của bom từ trường - một kiểu “bom thông minh”, biết chờ mục tiêu có khả năng cảm ứng từ di động trong tầm hoạt động của bom để phát nổ. Loại bom này có thể hoạt động cả trên mặt đất và dưới nước, thường được dùng để đánh phá các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy của ta.

“Cây nhiệt đới” là thiết bị trinh sát điện tử, gồm bộ cảm ứng có khả năng phát hiện hơi người và tiếng động rồi truyền tín hiệu về để máy bay xác định mục tiêu đánh phá. Loại vũ khí này được thả trên một diện rộng từ từ cảng Cửa Việt lên đến đường 9 Nam trong kế hoạch Hàng rào điện tử MacNamara của Mỹ.

Đuôi bom MK 81,82 – loại bom nổ phá loại nhỏ, có trọng lượng từ 100 – 200kg của Mỹ.

Đạn nổ phá 105 của Mỹ.

Đạn súng phóng lựu M72.

Mìn chống tăng M19.

Mìn vỏ nhựa M14.

Lựu đạn M67.

Mìn định hướng M18 A1.

Dàn ống phóng đạn đinh rocket.

Thủy lôi K9.

Những ký hiệu trên tên lửa TOW 148mm.

Các cỡ đạn nổ phá khác nhau của Mỹ.

Đầu đạn pháo 90 nòng dài.

Bom đạn của Mỹ còn sót lại ở Việt Nam đã khiến hơn 40.000 người chết, trên 60.000 người bị thương tật trong giai đoạn 1975-2000, trong đó có nhiều trẻ em. Việc làm sạch số đạn bom này sẽ còn đòi hỏi rất nhiều tiền của và thời gian…
 

Theo KIENTHUC.NET.VN