Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết

DS Bài Viết

Tác Giả:

Nhiều chủ trang trại cho biết thương lái đang tìm mua gà Đông Tảo với số lượng lớn bán sang Trung Quốc.

Sau nhiều lần lỡ hẹn vì bận túi bụi chuẩn bị đơn hàng tết, anh Minh, chủ một trang trại nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo tại TP.HCM mới có thể gặp chúng tôi.

“Những ngày này, cứ năm bảy phút tôi lại nhận được điện thoại đặt mua gà của khách hàng. Riêng trong tháng cận tết này trung bình mỗi ngày tôi bán được 500-1.000 con gà Đông Tảo - anh Minh khoe.

10 triệu một con gà

Bắt một con gà trống “khủng” ra cho chúng tôi chụp ảnh, anh Minh nói gà Đông Tảo đắt tiền là nhờ cặp chân to đặc biệt. “Con gà đẹp phải có chân to, cựa dài, chân vẩy thịt tròn đều, mào đẹp, tếch dài, lông mượt, dáng thẳng cân đối” - anh Minh nói.

Theo anh Minh, gà Đông Tảo đủ điều kiện biếu tết có giá thấp nhất 500.000 đồng/kg. Còn gà làm thịt, chân nhỏ giá khoảng 300.000 đồng/kg. Riêng gà đẹp có giá bán lên tới 2 triệu đồng/kg. Như vậy, với những con trưởng thành, đẹp, có trọng lượng 5 kg thì người mua phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng/con.

Anh Minh cho biết thêm: “Ngày thường bán được 10-15 con gà thịt cho các nhà hàng, khách sạn và bán gà giống với đầu ra ổn định. Còn tháng tết, sức mua tăng mạnh nên doanh thu có thể lên tới 2 tỉ đồng!”.

Nhiều chủ trại gà khác cho biết thêm hiện nay thương lái người Việt lẫn người Trung Quốc đang tìm mua gà Đông Tảo với số lượng lớn để xuất bán sang Trung Quốc. Lý do là Trung Quốc cũng có tết cổ truyền tương tự như nước ta nên có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp này.

Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết - 1

Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết - 2

 

Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết - 3

Gà Đông Tảo chân to, vẩy thịt tròn đều, dáng đẹp… giá lên đến 10 triệu đồng/con. Ảnh: QUANG HUY

Linh chi bonsai bán chạy

Không chỉ có gà quý hiếm mà có khá nhiều hàng độc, lạ cho mùa tết cũng được tung ra thị trường. Anh Lê Anh Tuấn, chủ cơ sở nuôi trồng và cung ứng nấm linh chi Việt Hương (xã Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai), cho hay từ giữa năm 2015, cơ sở đã chuẩn bị làm hàng cho dịp tết. Tháng gần tết, cơ sở bán hơn 5.000 bịch nấm linh chi, tăng 2.000 bịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nấm linh chi bonsai bán chạy. Giá nấm linh chi bonsai dao động từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây tùy vào số lượng gốc nấm, tạo hình, trang trí. 

Tuy vậy, để có được một chậu nấm linh chi bonsai phải trải qua một thời gian dài nuôi và chế tác nấm trong điều kiện vô cùng đặc biệt, kéo dài hơn nửa năm. 

Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết - 4

Chim công, gà khủng, dưa hấu thỏi vàng... ra chợ tết - 5

 

Bưởi hình bản đồ hút khách

Mùa tết năm nay, ngoài việc tạo hình hơn 10.000 trái bưởi các loại như hồ lô tài lộc, hồ lô phát tài, tài lộc thỏi vàng… thì câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang còn sản xuất 600 trái bưởi in hình bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, cho hay tùy vào chất lượng, màu sắc, cành lá, đường nét mà giá từng loại bưởi dao động khác nhau. Ví dụ bưởi hồ lô, đào tiên hồ lô được bán với giá từ 300.000 đến 800.000 đồng/trái; bưởi tài lộc thỏi vàng đồng tiền từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng/trái; bưởi bản đồ giá trên 1,3 triệu đồng/trái.

“Bưởi in hình bản đồ Việt Nam có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển Đông nên có nhiều đại lý đặt hàng” - ông Thành thông tin.

Một số nông dân tại Cần Thơ, Vĩnh Long cũng sản xuất dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông... Giá dưa hấu vuông được chào giá trên 1 triệu đồng/cặp, dưa hấu thỏi vàng giá khoảng 2,5 triệu đồng/cặp.

Trong khi đó, đại diện chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica cho hay tết này, trang trại chuẩn bị khoảng 300 con gà ta nuôi theo hướng hữu cơ cung cấp cho khách hàng. Hiện tại đã có nhiều người đặt hàng trước dù giá bán khá cao, khoảng 300.000 đồng/kg (sau khi giết mổ, làm sạch).

Gà ta nuôi hữu cơ không cho ăn cám công nghiệp mà chỉ cho ăn cám gạo, bắp hữu cơ xay ra, có diện tích chuồng rộng để gà có thể chạy nhảy thoải mái.

Cơ hội cho đặc sản sạch

Theo khảo sát của chúng tôi, trong khi không ít nông dân, trang trại ngành chăn nuôi hoặc trái cây đang gặp khó vì giá rớt, thua lỗ thì những người sản xuất sản phẩm độc, lạ cho giá trị cao, không phải lo lắng đầu ra, doanh thu hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng chỉ trong một tháng gần tết.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nói Việt Nam có rất nhiều giống vật nuôi đặc sản, từ gà đến heo và nhiều động vật hoang dã đã được thuần hóa, lai tạo giống. Thực tế những trang trại nuôi gà ta, gà Đông Tảo, gà rừng hay heo tộc, heo Móng Cái, heo rừng, heo cắp nách… thường có đầu ra ổn định, có lợi thế tại thị trường nội địa trước thịt gà, heo ngoại nhập.

“Đây là một trong những thế mạnh mà Việt Nam chưa biết khai thác hoặc khai thác chưa tới, chưa đúng cách. Mà muốn khai thác được lợi thế này phải đầu tư chuồng trại bài bản, nuôi đạt tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường hoặc nuôi theo hướng hữu cơ, sinh thái. Yêu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, sạch, thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng là cơ hội cho sản phẩm đặc sản, hữu cơ” - ông Bình nhận xét.

GS Võ Tòng Xuân thì cho rằng trong điều kiện hội nhập sâu, Việt Nam cần cạnh tranh bằng những loại cây, con độc đáo mà phương Tây hoặc các nước trong khu vực không sản xuất như gạo hữu cơ, gạo đặc sản... Trong đó sản xuất các sản phẩm độc, lạ phục vụ mùa tết cũng là thị trường tiềm năng, giá trị cao.

 

Chim công biếu tết giá 20 triệu đồng

Anh Hải, chủ một trang trại ở Đồng Nai, cho biết chim công anh nuôi được bán theo cặp trống, mái với giá 19-20 triệu đồng/cặp. Người mua chim công chủ yếu là các đại gia có biệt thự ngoại thành hoặc mua làm quà biếu tết. Tuy nhiên, số lượng nuôi còn ít.

“Nuôi chim công rất dễ vì chúng chỉ ăn bắp, lúa... nhưng phải làm lồng cao và rộng. Bên cạnh đó, người tặng cũng phải biết người nhận có thích nuôi hay không, có khuôn viên nuôi loại chim này hay không” - anh Hải khuyến cáo.

Bảo vệ giống gà quý hiếm

Đại diện một chủ trang trại nói giống gà Đông Tảo là giống quý hiếm cần được bảo tồn và nằm trong danh mục cấm xuất khẩu. Thế nhưng một số trang trại vẫn bán nhiều cho thương lái Trung Quốc. Do vậy, các cơ quan nhà nước cần phải kiểm tra, kiểm soát…, từ đó có giải pháp bảo tồn giống gà quý hiếm này. Nếu xuất khẩu thì chỉ nên xuất khẩu dưới dạng hàng đông lạnh.

 

 

Theo báo Pháp luật TPHCM