Chuyện tử tế (1)

DS Bài Viết

Tác Giả:

Chuyện tử tế là một bộ phim tài liệu Việt Nam nổi tiếng của đạo diễn Trần Văn Thủy. Tác phẩm được sản xuất năm 1985 nhưng bị cấm cho tới năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Chuyện tử tế  phản ánh những suy nghĩ của Trần Văn Thủy về cuộc sống và xã hội thời bao cấp. Bộ phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo khổ trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: "Thế nào là sự tử tế?"

Chuyện tử tế được làm vào năm 1985, ban đầu bị cấm chiếu, và chỉ đến được với đông đảo khán giả sau khi có sự can thiệp của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh vào năm 1987.

Tác phẩm sau đó đã giành giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig, Cộng hòa dân chủ Đức và được nhiều đài truyền hình mua bản quyền để phát lại. Cho đến nay đây vẫn được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đạo diễn Trần Văn Thủy.

Đã gần 30 năm trôi qua, bộ phim vẫn như một sự trăn trở về cuộc sống hiện tại. Về số phận những con người lao động khổ cực, về những câu nói, những hành động sáo rỗng, vô nghĩa người ta vẫn thường hay lặp đi lặp lại mà đôi khi chẳng thể hiểu nổi mình đang nói, đang làm cái gì....

Và cả sự tâm huyết với nghệ thuật, tâm huyết với những điều thật giản dị nhưng đầy tính nhân văn của cuộc đời.

Trải qua hơn một phần tư thế kỷ, Chuyện tử tế vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa của nó, mà những người có đạo đức, có hoài bão, những con người tử tế... mỗi khi xem qua đều phải suy nghĩ, đều phải chạnh lòng....