Hình ảnh những chuyến bay đầu tiên trên thế giới của anh em nhà Wright

DS Bài Viết

Tác Giả:

Anh em nhà Wright, gồm Orville và Wilbur là những người đã đi tiên phong trong việc chế tạo ra cỗ máy có thể bay được mà chúng ta gọi là máy bay.

Hơn 100 năm trước, Orville và người anh Wilbur đã miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, bất chấp rủi ro để tạo nên một sản phẩm mang tính bước ngoặt đối với lịch sử loài người. Máy bay giúp cho con người có thể di chuyển xa hơn và nhanh hơn, thế giới dường như rút ngắn lại. Dưới đây là một số hình ảnh lịch sử trong những ngày đầu tiên và những chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright.

Wilbur Wright lái một chiếc tàu lượn cỡ lớn xuống sườn đồi Big Kill Devil Hill, ở Kitty Hawk, North Carolina, 10/10/1902. Mẫu tàu lượn này là thế hệ thứ ba của những phiên bản tàu lượn do anh em nhà Wright thiết kế, với phần cánh có thể kéo được để bẻ lái, một bánh lái dọc ở phía sau, và một cái bánh lái độ cao ở phía trước.

Từ trái qua, Orville và Wilbur Wright, ảnh chân dung chụp năm 1905, khi họ 34 tuổi và 38 tuổi.

Bên trái là Dan Tate, và bên phải là Wilbur Wright, thả chiếc tàu lượn 1902, vào ngày 19/09/1902.

Chiếc tàu lượn bị méo mó, do bị gió quật, trên đồi Hill of the Wreck, 10/10/1900.

Orville Wright và Edwin H. Sines, hàng xóm và bạn thời niên thiếu, hàn những chiếc khung phía sau cửa hàng xe đạp Wright, 1897.

Bắt đầu thả tàu lượn, Wilbur đang chạy ở phía bên trái nắm một bên tàu lượn (được cải tiến với một bánh lái dọc), Orville nằm giữa chiếc tàu lượn, và bên phải là Dan Tate, tại Kitty Hawk, North Carolina, 10/10/1902.

Ảnh chụp từ phía sau khi Wilbur thực hiện cú cua phải với chiếc tàu lượn từ đồi Số 2, khi cánh phải của tàu gần chạm đất, 24/10/1902.

Máy bay Wright Flyer I, lắp ráp năm 1903, nhìn từ phía trước. Đây là chiếc máy bay có động cơ đầu tiên của anh em nhà Wright. Máy bay có 2 cánh quạt đường kính gần 2,5m dẫn động bởi một động cơ chuyên dụng công suất 12 mã lực.

Wilbur Wright kiểm tra mức độ hư hại của máy bay Wright Flyer sau một lần thử thất bại, 14/12/1903, ở Kitty Hawk, North Carolina.

Chuyến bay đầu tiên: bay được 36m trong 12 giây, 17/12/1903. Đây là chuyến bay đầu tiên của con người với một cỗ máy có gắng động cơ, có thể điều khiển được và bay liên tục. Orville Wright nằm ở khu vực điều khiển, nằm sấp trên phần cánh dưới với hông ở khu vực cần gạc để điều khiển cánh. Wilbur Wright chạy bên cạnh để giúp cân bằng máy bay, trong ảnh ông vừa thả tay khi nửa cánh bên phải bị lên cao. Đường băng, bệ đỡ cánh, hộp dây, và các vật dụng khác cần thiết để chuẩn bị cho chuyến bay thử còn nằm lại phía sau máy bay.

Wilbur và Orville Wright với chiếc máy bay thứ hai, ở Huffman Prairie, gần Dayton, Ohio, 05/1904.

Chuyến bay thứ 41, Orville bay lên được độ cao khoảng hơn 18m; ở Huffman Prairie, Dayton, Ohio, 29/09/1905.

Chiếc máy bay đã được chỉnh sửa nằm 1905, với ghế ngồi dành cho người điều khiển và một ghế khác cho hành khác, trên đường cất cánh ở Dill Devil Hills, 1908.

Quân đội Mỹ đến hiện trường vụ tai nạn máy bay để cứu phi công Orville Wright và hành khách, 17/09/1908. Chiếc máy bay bị rơi trong một chuyến bay biểu diễn tại một căn cứ quân sự, khiến cho thiếu úy Selfridge bị thương và qua đời, đây cũng là vụ tai nạn chết người đầu tiên với một máy bay quân sự. Orville vẫn sống nhưng bị gãy chân trái và 4 xương sườn.

Cận cảnh một máy bay của anh em Wright, với ghế phi công và ghế hành khách, 1911.

Wilbur Wright thực hiện chuyến bay dài 33 phút trong lễ kỷ niệm Hudson-Fulton Celebration ở New York, 1909. Wright cất cánh từ đảo Govenors, bay qua sông Hudson đến lăng Grant và quay ngược lại, dưới sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người dân New York.

Orville Wright, Katharine Wright và Wilbur Wright, ở Pau, Pháp. Cô Wright chuẩn bị có chuyến bay đầu tiên, 15/02/1909.

Orville Wright trong chuyến bay chứng minh cho quân đội Mỹ ở pháo đài Myer, Virginia, 07/1909. Anh em nhà Wright đã bán được những chiếc máy bay của họ cho đơn vị không quân của quân đội.
 

Theo TINHTE.VN / THE ATLANTIC