Hoa tre – đóa hoa trăm năm mới nở và bí mật bất ngờ

DS Bài Viết

Tác Giả:

Tre là một loài cây quen thuộc, đặc biệt là ở làng quê. Nhưng có rất nhiều bạn sẽ ngạc nhiên nếu nhắc đến hoa của nó, thậm chí, một số người không còn biết tre có hoa.

Nếu như may mắn, bạn có thể thấy loài cây này nở hoa, kết trái. Tuy nhiên, rất ít người có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa tre, kể cả các bô lão sống lâu năm. Vậy tại sao chúng ta ít thấy hoa tre dù loài này sinh ra và lớn lên khá nhanh? 

Bông hoa trăm năm mới nở


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tre thuộc bộ hòa thảo, tên cây cũng là tên gọi chung của 1.200 loài khác nhau. Dù có số lượng loài lớn nhưng chúng gần như có đặc điểm giống nhau: thân gỗ và tốc độ sinh trưởng nhanh (khoảng 5 năm để đạt kích thước lớn nhất).

Rất nhiều người tưởng rằng tre không có hoa. Điều này cũng dễ hiểu bởi hoa tre chỉ nở khi tuổi thọ cây từ 60 – 100 năm - quãng thời gian rất dài, tương đương với cuộc đời một con người.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Về đặc điểm nhận dạng, hoa tre nở thành chùm, màu sắc tùy từng loài nhưng đa số thường có màu vàng nhạt. Sau khi đậu quả, quả tre có hình thoi, bầu… tùy loài.

Sau khi ra hoa, kết quả, cây tre đó sẽ lụi tàn dần. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do quá trình ra hoa đã tiêu tốn gần như toàn bộ sức lực của tre, khiến cây không thể tiếp tục sinh tồn.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, tất cả những cây trong cùng một cụm tre sẽ trổ hoa vào khoảng thời gian gần nhau mà người ta gọi là “nở theo bầy”. Nguyên nhân là do những cây khác tuy trẻ hơn nhưng cùng chung gốc gen di truyền với cây mẹ.

 

Bí mật bất ngờ

Hoa tre gắn liền với nhiều câu chuyện cũng như những quan niệm không mấy hay ho, dù nó quý hiếm và không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại Ấn Độ, hoa tre nở là điềm gở bởi khi nó kéo theo những điều không hay. Mùi của hoa tre thu hút các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột do đây là món ăn ưa thích của chúng. Chính vì thế, vào thời điểm này, chuột sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Khi chuột phát triển quá nhiều và ăn hết hoa tre, chúng sẽ chuyển sang tấn công các loài cây khác, phá hoại mùa màng, kéo theo dịch bệnh, nghèo đói…


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nổi bật nhất là vào tháng 10/1958, quận Mizoram đã bị dịch chuột tấn công do hoa tre nở rộ. Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đã đánh giá không đúng mức độ nghiêm trọng và khước từ yêu cầu viện trợ của vùng này. Hệ quả là một năm sau, nơi đây đã chịu nạn đói do chuột tấn công mùa màng, nhà cửa.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại Việt Nam, quan niệm dân gian cũng cho rằng hoa tre nở là có điềm chẳng lành và những ai nhìn thấy nó đồng nghĩa với vận xui đang đến. Vì thế, rất nhiều người tỏ ra lo lắng khi nhìn thấy hoa trúc, hoa tre…

Tất nhiên, với những con người hiện đại, tre nở hoa đơn giản là sự sinh tồn của loài cây này. Và việc thấy những bông hoa tre khiến họ ngạc nhiên hơn là lo lắng.

 

Thu Hằng (Theo SKCĐ)