Magnitogorsk 1931: ‘Giấc mơ thép’ của Stalin

DS Bài Viết

Tác Giả:

Magnitogorsk 1931: ‘Giấc mơ thép’ của Stalin qua một phóng sự ảnh về thành phố công nghiệp Magnitogorsk - trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Liên bang Xô viết dưới thời Stalin.

Thành phố Magnitogorsk nằm ở phía Đông của dãy Ural, gần biên giới với Kazashstan. Trong tiếng Nga, Magnitogorsk có nghĩa là thành phố Núi Nam Châm, theo tên của một ngọn núi trong khu vực có cấu tạo địa chất gần như hoàn toàn bằng sắt tinh khiết.

Thành phố này được xây dựng gấp rút theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin từ năm 1929, trong kế hoạch 5 năm nhằm phát triển nền công nghiệp nặng của đất nước Stalin đặt nhiều kỳ vọng vào thành phố này và coi nó như một “kiểu mẫu” để các khu đô thị - công nghiệp khác noi theo.

Và Stalin - “người đàn ông thép” - đã không phải thất vọng. Từ con số không, chỉ sau ít năm Magnitogorsk đã trở thành trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Liên bang Xô viết. Trong cuộc chiến tranh thế giới II, thành phố giữ một vai trò rất quan trong chiến thắng của Liên xô khi là nơi cung cấp thép chính cho toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng.

Dưới đây là những hình ảnh về Magnitogorsk năm 1931, thời gian thành phố đang được xây dựng, do phóng viên Margaret Bourke-White của tạp chí LIFE thực hiện.

Một góc của Magnitogorsk nhìn từ một sườn đồi. Vào thời gian này, việc xây dựng các khu dân cư và nhà máy đang được triển khai gấp rút.

Thành phố đã có điểm nhấn riêng của mình: Một tượng đài lớn bằng thép thể hiện một chú robot Nga đang dang tay vẫy chào. Đây là một biểu tượng cho niềm hi vọng vào sự phát triển cộng nghiệp khai khoáng và luyện kim của thành phố.


Chiếc lò cao có kích thước lớn nhất thế giới vào thời điểm đó đã hoạt động tại khu phức hợp công nghiệp luyện kim Magnitogorsk.


Hồ chứa nước nhân tạo gần Magnitogorsk, phục vụ việc cung cấp điện năng cho thành phố.


Hai công nhân đảm nhận công việc khoan tại một xưởng cơ khí.


Các nữ công nhân điều chỉnh đồng hồ đo khi làm nhiệm vụ tại một nhà máy điện.Chân dung một người công nhân tại Magnitogorsk.

Những khu nhà ở tạm thời có mái lợp cỏ của các công nhân và gia đình.

Bữa ăn gồm bánh mỳ đen và súp của hai người công nhân. Trên tường là những bức tranh cổ động có phong cách quen thuộc của Liên Xô.


Chiếc cổng vòm mang đường nét kiến trúc truyền thống của Nga tại một khu dân cư ở Magnitogorsk.

Người đàn ông này ngồi trên chiếc xe kéo chở đầy cỏ khô, dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc cũng có thể là chất đốt.
Trong khi nam giới ở nhà máy, phụ nữ và trẻ em tập trung ngoài một cửa hàng để chờ nhận thực phẩm phân phối.
Người phụ nữ lớn tuổi và tảng thịt vừa nhận được.

Một người phụ nữ chơi đàn accordion ngoài cửa nhà. Cô con gái mơ màng lắng nghe.


                                                                                  Theo Tuyết Nga (REDS.VN)