Mái nhà xưa

DS Bài Viết

Tác Giả:

Tôi vẫn nhớ như in cái ngày ấy, thứ sáu, ngày 1 tháng 4. Đó cũng là ngày thật buồn bã trong cuộc đời tôi…

Hôm ấy là một ngày trời nắng. Tan học, tôi thong dong bước về ngôi nhà yêu thương của tôi mà tôi đã coi như người bạn tri kỷ. Từ lâu, tôi đã biết bố mẹ bán căn nhà này cho ông Khang – chủ một cửa hàng tạp hóa giàu có. Bố mẹ tôi bảo: “Nhà này người ta sắp quy hoạch rồi. Mẹ sẽ mua ở Định Công Thượng một mảnh đất và xây căn nhà thật đẹp cho con!”. Nhưng tôi không muốn thế. Tôi đã cố gắng quên đi câu chuyện đau buồn để học, để được sống với thời gian nơi mà tôi sinh ra và lớn lên biết bao kỉ niệm…Vậy mà cái ngày ấy cuối cùng cũng vẫn đến. Cánh cửa sắt vẫn mở để đón tôi như những mọi ngày. Dường như nó cũng muốn khóc vì giờ đây, tôi chỉ là người chủ cũ. Tôi chạy vù vào nhà và gọi bà như một thói quen.

 

 

-  Bà …ơ…! Chưa nói hết câu, tôi đã sững sờ vì cảnh tượng trước mắt. Gì thế kia? Căn nhà yêu dấu ngày nào giờ bỗng trở nên trống trải. Mọi đồ vật , bàn ghế, gường tủ đều được chuyển đến nhà mới. Chỉ còn bà nội tôi ở lại dọn dẹp. Không một dấu vết gì chứng minh rằng đây là nhà tôi. Một sự tĩnh lặng bao trùm lấy bốn phía. “Hỡi ôi nhà ơi! Chẳng lẽ mi đã thuộc về chủ nhân mới sao?”. Cứ nghĩ đến đó, tôi không thể kìm được giọt nước mắt lăn dài trên má. Cánh cửa kêu cót két. Bố tôi cầm tay tôi dẫn đến nhà ông bà ngoại. Tôi gào lên: “Con không đi đâu”. Bối kéo tay tôi đi. Tôi ứa nước mắt nắm lấy cánh cửa. “Đừng khóc nữa con. Mau đi thôi!”

Tôi nhìn lại căn nhà một thời gắn bó với tôi. Giờ đây, tôi phải xa nó mãi rồi. Chẳng bao lâu nữa người ta sẽ đập nó đi để xây một cửa hàng mới. Nhưng ký ức sâu thẳm một thời đáng nhớ của tôi sẽ không không bao giờ phai nhòa, bởi tuổi thơ là quãng thời gian thật tươi đẹp trong cuộc đời mỗi con người .

                                                                                      
                                                                                         

ĐỖ TƯỜNG KHANH 

LỚP 4A – TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI                                                                                             

NĂM HỌC 2010 – 2011