Tác Giả:
Trong hoàn cảnh chiến tranh, người Việt đã thổi hồn vào những thứ là hiện thân của chết chóc như đạn bom, mảnh xác máy bay... một cách tài tình. Đó là minh chứng cho sự sáng tạo và khát vọng sống của người Việt Nam trong bối cảnh tang thương của chiến tranh. Những hình ảnh dưới đây được ghi lại từ triển lãm mang tên "Tôi kể chuyện này" do báo Hà Nội Mới tổ chức.

Vỏ bom được rất nhiều hợp tác xã nông nghiệp, trường học, nhà máy, xí nghiệp dùng làm kẻng báo giờ, báo động trong thời gian Mỹ đánh phá miền Bắc và thời kỳ bao cấp. Có địa phương còn dùng làm kẻng hộ đê. Chiếc kẻng này làm bằng quả bom nặng 250 cân Anh, tương đương 120kg.












Vỏ phích nước làm bằng xác máy bay Mỹ

Trong kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ bao cấp, rất nhiều cuộc thi đấu thể dục thể thao đã dùng vỏ đạn pháo cao xạ làm thành cúp để trao cho các vận động viên đoạt giải.

Các loại vỏ đạn pháo cao xạ, pháo mặt đất… kích cỡ khác nhau được dùng làm lọ cắm hoa. Hiện nay vẫn còn không ít gia đình vẫn dùng vỏ đạn pháo làm bình cắm đào ngày Tết.








Thân chiếc đèn dầu này làm từ vỏ lựu đạn quả na.



Chiếc đèn dầu có thân làm bằng ống pháo sáng của Mỹ.

Trích REDS.VN
Theo KIENTHUC.NET.VN