Những hình ảnh lịch sử về con tàu Titanic (1912)

DS Bài Viết

Tác Giả:

Vụ chìm tàu RMS Titanic, một trong những vụ tai nạn khủng khiếp nhất trong lịch sử hàng hải.

Có đến 1.517 người trong số 2.229 hành khách và thuỷ thủ đoàn trên con tàu xấu số đã bỏ mạng trên biển. 712 người sống sót đã được cứu bởi tàu RMS Carpathia. Vụ chìm tàu Titanic được xem là có ảnh hưởng nhiều nhất đến những quy định an toàn và luật hàng hải. Có nhiều thay đổi đã được đưa ra sau tai nạn này. 

Những hành khách người Anh rời cảng Southampton trên con tàu RMS Titanic, 10/04/1912. Trên hành trình, Titanic cập cảng Cherbourg, Pháp và Queenstown, Ireland, trước khi tiến về phía Tây, hướng đến New York. Bốn ngày sau đó, Titanic bị đâm vào một tảng băng trôi khổng lồ vào lúc 11h40’ tối, ngoài khơi đảo Newfoundland. Đến khoảng 2h20’ sáng, Titanic bị gãy đôi và bắt đầu chìm trong lúc hơn hai ngàn người vẫn còn trên boong. Những người bị rơi xuống nước bị chết chỉ sau vài phút do giảm nhiệt cơ thể vì nước biển quá lạnh.

Con tàu du lịch sang trọng Titanic, rời cảng Queenstown tiến về New York, trong chuyến hành trình đoản mệnh vào năm 1912. Hành khách trên tàu lúc đó có những người giàu có bậc nhất trên thế giới, như triệu phú John Jacob Astor IV, Benjamin Guggenheim và Isidor Strauss, cùng hơn một ngàn người Ireland, người vùng Scandinavia và các nơi khác đi tìm cơ hội mới tại Mỹ.

Công nhân rời xưởng đóng tàu Harland & Wolf ở Belfast, nơi con tàu Titanic được tạo ra trong khoảng thời gian từ năm 1909 đến 1911. Phía sau là hình ảnh con tàu lúc đang được đóng.

Ảnh chụp khoang hạng Hai trên tàu Titanic. Khoảng 90% đàn ông ở khoang này đã không được cứu vì phương châm “ưu tiên phụ nữ và trẻ em” do yêu cầu từ những người cứu hộ.

Ngày 10/04/1912, con tàu Titanic rời cảng Southampton, Anh. Một số người cho rằng, thảm hoạ xảy ra có thể là do những con đinh tán chất lượng kém được những người đóng tàu sử dụng ở các phần trên tàu.

Chân dung thuyền trưởng của con tàu Titanic, Edward John Smith. Titanic là con tàu lớn nhất mà ông làm thuyền trước vào thời đó. Nó dài 269m và rộng 28m ở sườn ngang, nặng 52.310 tấn, chiều cao từ mặt nước tới boong tàu là 18m.

Một bức ảnh không đề thời gian, chụp chân dung sĩ quan đầu tiên của Titanic William McMaster Murdoch, người được xem nhưng là một anh hùng đối với người dân địa phương ở thị trấn Dalbeattie, Scotland, nhưng lại được khắc hoạ như là một kẻ hèn nhát và tên sát nhân trong bộ phim đoạt 11 giải Oscar, Titanic, chiếu vào năm 1997.

Đây được cho là nguyên nhân đã gây ra thảm hoạ chìm tàu Titanic và ngày 14-15/04/1912. Bức ảnh này được chụp từ boong tàu Mackay Bennette, điều khiển bởi thuyền trưởng DeCarteret. Mackay Bennette là một trong những con tàu đầu tiên có mặt ở nơi xảy ra vụ chìm tàu Titanic. Theo thuyền trưởng DeCarteret, đây là tảng băng duy nhất ở gần nơi xảy ra tai nạn, vì thế, nó được cho là nguyên nhân gây ra thảm kịch này.

Hành khách và một vài người thuộc thuỷ thủ đoàn được cứu trên thuyền cứu hộ. Các con thuyền cứu hộ này đang tiến về tàu Carpathia và được chụp bởi hành khác có tên Louis M.Ogden.

712 người may mắn đã được cứu sống và đưa lên con tàu Carpathia.

Các phóng viên báo chí phỏng vấn những người sống sót sau khi xuống con tàu đã cứu họ, Carpathia, 17/04/1912.

Cô bé Eva Hart chụp ảnh với người Cha Benjamin và Mẹ là Esther, vào năm 1912 Eva 7 tuổi. Eva và Mẹ cô đã sống sót khi tàu Titanic chìm, nhưng người cha thì đã không may mắn.

Đám đông đứng trên đường, chờ con tàu Carpathia cập bến.

Rất nhiều người đứng trước trụ sở của White Star Line ở New York để có được những tin tức mới nhất về vụ chìm tàu Titanic.

Toà soạn của tờ Thời Báo New York vào thời điểm xảy ra vụ chìm tàu Titanic, 15/04/1912.

Sau khi tàu Titanic chìm, đám đông tập trung đọc thông báo trước toà nhà Mặt trời ở New York.

Ảnh chụp con tàu Titanic trước khi nó rời bến vào năm 1912.

Đây là một chiếc vé đi tàu Titanic hiếm hoi còn sót lại, được bán đấu giá vào năm 2008.

Còn đây là thực đơn cho một bữa ăn trưa trên tàu Titanic, có chữ ký của một số người sống sót từ vụ tai nạn chìm tàu.

Ảnh chụp mũi tàu Titanic vào năm 1999

Bức ảnh chụp ngày 12/09/2008 cho thấy một chân vịt của tàu Titanic nằm dưới đáy biển.

Ảnh chụp mạn phải của con tàu Titanic, 28/08/2010.

Ảnh chụp chòi trên cột buồm ở tàu Titanic, 05/07/2003.

Tay vịn lan can, dây xích và thiết bị phụ neo tàu của con tàu Titanic yểu mệnh.

Một chân vịt khổng lồ của tàu Titanic nằm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương.

Một tấm vỏ tàu Titanic nặng 17 tấn được kéo lên mặt nước trong một lần khám phá nơi xảy ra thảm hoạ.

Bánh lái và hai chân vịt của tàu Titanic nằm dưới đáy đại dương. Bức ảnh này được ghép từ 300 tấm ảnh độ phân giải cao chụp từ chuyến thám hiểm vào năm 2010.

Tấm ảnh đầu tiên cho thấy toàn cảnh con tàu Titanic dưới đáy biển.

Ảnh mạn phải của con tàu Titanic.

Còn đây là phần đuôi, hơi khó hình dung.

Hình ảnh phần đuôi của tàu Titanic khá là trừu tượng.

Hai động cơ hơi nước của con tàu Titanic nằm dưới đáy biển.

Tấm vỏ tàu Titanic được đem đi trưng bày.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng được lấy đi từ xác của Carl Asplund, người bị chết trong vụ chìm tàu Titanic, và nó là một phần trong bộ sưu tập của Lillian Asplund, người Mỹ cuối cùng còn sống sót sau vụ chìm tàu Titanic.

Những tờ tiền được lấy từ tàu Titanic.

Một số kỷ vật lấy lên từ con tàu Titanic nằm dưới đáy biển.

Mắt kính lấy từ tàu Titanic, trưng bày ở New York..

Một cái muỗng bằng vàng từ tàu Titanic.

Đồng hồ bấm giờ trên tàu Titanic

Bên trái là đồng hồ đo tốc độ của tàu Titanic, còn bên phải là một chiếc đèn Gimbal.

Một chiếc ví tiền làm bằng vàng lấy lên từ tàu Titanic. 

LEVUONGTHINH - TINHTE.VN / THE BOSTON